Hiển thị tất cả 6 kết quả

Chưa bao gồm VAT và phí vận chuyển

(Mua sỉ và TM vui lòng liên hệ Zalo để có giá tốt nhất)


Với thiết kế chắc chắn và khả năng tạo ra lực nén lớn, cảo thủy lực là một trong những công cụ cần thiết trong các hoạt động sửa chữa và bảo dưỡng. Các nhà sản xuất cảo thủy lực hiện nay thường xây dựng chúng với các tính năng tiên tiến như khả năng điều khiển từ xa, tốc độ nhanh, độ chính xác cao và khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt như độ ẩm cao, bụi bẩn và môi trường có hóa chất. Vậy cảo thủy lực là gì và cách sử dụng nó ra sao?

Cảo thủy lực là gì?

Cảo thủy lực, hay còn được gọi là vam thủy lực, là một loại thiết bị được sử dụng trong ngành công nghiệp cơ khí và sửa chữa bảo dưỡng máy móc động cơ. Dùng để cảo hay còn gọi là móc tháo các cấu kiện liên quan đến trục quay như vòng bi (bạc đạn) khớp nối, bánh răng, bánh xe lửa…v.v…

Một vam thủy lực thường được kết nối với một bơm thủy lực bằng ống dây thủy lực hoặc cũng có thể tích hợp bơm vào trong cảo luôn tùy theo tính chất công việc mà sẽ chọn loại phù hợp với nhu cầu

Ngoài ra, việc sử dụng cảo thủy lực cũng giúp giảm thiểu sức người và tiết kiệm thời gian từ đó nâng cao hiệu quả hiệu suất công việc. Vì vậy, các xưởng cơ khí, các công ty và nhà máy hiện nay hầu hết đều sử dụng cảo thủy lực để tăng năng suất và giảm thiểu thời gian và an toàn cho con người trong các hoạt động sản xuất và bảo dưỡng của mình.

Các loại vam thủy lực

Vam thủy lực có rất nhiều loại và bạn cần nắm được điều này sau đó kết hợp với nhu cầu của mình từ đó sẽ chọn được loại phù hợp nhất cho công việc của bạn. Hiện nay cảo thủy lực sẽ được phân ra 3 loại chính theo nhóm như sau:

Phân loại theo kiểu bơm

Hiện nay cảo thủy lực sẽ có 2 loại chính đó là cảo tích hợp bơm sẵn và cảo sử dụng bơm rời. Vậy 2 loại này khác nhau như thế nào và công dụng của chúng ra sao?

Cảo thủy lực tích hợp bơm sẵn

Cảo này được thiết kế có bơm được tích hợp sẵn cùng với xilanh đi kèm tay bơm như hình bên dưới.

Cảo thủy lực tích hợp sẵn bơm đi kèm
Cảo thủy lực tích hợp sẵn bơm

Cảo thủy lực này hoạt động dựa trên sức người, tức là người sử dụng phải trực tiếp cầm cán bơm và dùng sức để bơm tạo áp suất từ đó giúp cảo hoạt động.

Cảo thủy lực 6 tấn PM600 Powerram
Cảo thủy lực 6 tấn PM600 được tích hợp sẵn bơm tay
  • Ưu điểm: Loại này mua về là có thể sử dụng được ngay và không cần mua thêm gì nữa, gọn nhẹ và tiết kiệm chi phí.
  • Nhược điểm: Độ an toàn không cao, bởi vì nó hoạt động dựa trên sức người nên khoảng cách của người sử dụng và cảo rất gần nhau, vì ở gần mới bơm cho cảo hoạt động được. Và trong nhiều trường hợp nếu không may xui rủi trong lúc cảo tháo vòng bi hay các cấu kiện lớn ra khỏi trục mà nó giật bay ra với tốc độ mạnh hoặc các trường hợp tương tự thì sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Cảo thủy lực sử dụng bơm rời

Đây là loại vam thủy lực mà khi nó chỉ có một mình thì không thể hoạt động được mà phải dùng kết hợp với một cái bơm thủy lực nữa. Hai cái này kết hợp với nhau thông qua dây thủy lực để truyền dầu từ bơm sang cảo.

Bơm rời cũng có rất nhiều loại, nó có thể là bơm tay, bơm chạy bằng điện hoặc là bơm chạy bằng khí nén..v.v.. Như hình bên dưới là bộ cảo thủy lực sử dụng bơm rời hoạt động bằng điện.

⇒ Tham khảo thêm: Các loại bơm thủy lực

Cảo thủy lực sử dụng bơm rời chạy bằng điện BETEX - Powerram
Cảo thủy lực sử dụng bơm rời chạy bằng điện

Ưu điểm: Loại này có ưu điểm an toàn tuyệt đối cho người sử dụng và giảm thiểu sức người.

  • An toàn: Bởi vì sử dụng bơm rời thì cảo sẽ nằm một nơi và bơm sẽ nằm một nơi cách xa nhau tùy theo ống dây thủy lực tầm 1 mét đến 3 hay 5 mét tùy theo bạn muốn mua dây dài bao nhiêu. Vì vậy nếu trong lúc cảo tháo các cấu kiện ra khỏi trục thì cho dù nó có văng ra thế nào cũng không thể đụng đến người sử dụng được hoặc có xui rủi lắm nó văng ra đến chỗ người sử dụng thì họ cũng có thời gian để chạy ra khỏi chỗ khác an toàn hơn. Nhưng trường hợp xui rủi như vậy là rất hiếm vì bình thường tháo phôi ra khỏi trục nó không văng xa đến như vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.
  • Tiết kiệm sức người: Bởi vì là bơm rời nên nếu dùng bơm tay bạn cũng sẽ chỉ cần dùng một ít sức thôi thì cũng có thể khiến cho cảo hoạt động mạnh mẽ chứ không phải vận dụng hết sức cơ bắp cuồn cuộn để bơm như loại cảo tích hợp bơm sẵn. Ngoài ra chưa kể nếu bơm rời của bạn là bơm chạy băng điện hoặc bằng khí nén thì nó càng nhẹ và nhàn hơn nhiều, lúc đó bạn chỉ cần bấm nút là cảo nó hoạt động rồi không tốn một giọt mồ hôi nào.
Các loại cảo thủy lực và bơm thủy lực BETEX - Powerram
Các loại vam thủy lực và bơm thủy lực có thể kết hợp với nhau

Nhược điểm: Tất nhiên cái nào cũng có 2 mặt của nó, nhược điểm của loại cảo này là chi phí đầu tư ban đầu (hay còn gọi là giá mua) khá cao, gần như là gấp đôi so với loại có tích hợp bơm sẵn, bởi vì cảo bơm rời thì bạn phải mua 1 cái cảo + 1 cái bơm + 1 ống dây thủy lực nên sẽ tốn nhiều tiền hơn. Tuy nhiên bạn cũng có thể mua nguyên một bộ cảo hoặc nếu bạn có cảo rồi thì mua nguyên bộ bơm đã bao gồm dây thủy lực và khớp nối rồi thì sẽ có giá rẻ hơn một tí.

Phân loại theo tải trọng

Một thông số quan trọng nữa trong phân loại và lựa chọn cảo đó chính là thông số tải trọng, cảo thủy lực có rất nhiều loại tải trọng khác nhau, thường sẽ có các loại phổ biến nhỏ nhất là 4 tấn, rồi 5 tấn, 6 tấn, 8 tấn, 10 tấn, 12 tấn. 20 tấn, 30 tấn, 50 tấn và lớn nhất là 100 tấn. Tùy theo kích thước vật cần tháo mà sẽ có những loại tải trọng phù hợp, vật cần cảo càng lớn thì yêu cầu cảo có tải trọng càng cao.

Phân loại theo số chấu/chân/ngàm

Đây cũng là một trong những thông số không kém phần quan trong trong việc lựa chọn vam thủy lực.

Thông thường vam thủy lực hầu hết có 3 chấu (hay còn gọi là 3 chân hoặc 3 ngàm, tùy theo cách gọi từng vùng miền) nhưng cũng không hiếm loại cảo 2 chấu, thậm chí có những loại cảo có cả 2 và 3 chấu trong một cái cảo và có thể hoán đổi từ 2 chấu sang 3 chấu và ngược lại.

Hiện nay có cảo thủy lực của hãng powerram Đài Loan là một trong những nhà sản xuất vam thủy lực có loại 2/3 chấu này. Bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm này PM600 Cảo thủy lực 6 tấn, 2/3 chấu Powerram để hiểu rõ hơn