“Cẩm nang” cách tưới nước cho cây đúng chuẩn

Cung cấp nước cho cây là việc làm quan trọng song song với các yếu tố khác như: ánh sáng, nhiệt độ, loại chậu, đất, chất dinh dưỡng nuôi cây. Cách tưới nước cho cây tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Xem ngay 9 “cẩm nang” về cách tưới nước cho cây đúng chuẩn bên dưới nhé. 

9 "Cẩm nang" cách tưới nước cho cây đúng chuẩn
9 “Cẩm nang” cách tưới nước cho cây đúng chuẩn

Vì sao cách tưới nước cho cây là quan trọng?

Đối với cây cối, nước là “nguồn thức ăn dinh dưỡng” không thể thiếu. Việc tưới nước đúng cách sẽ giúp cây hấp thụ tốt, phát triển xanh tươi. Bên cạnh đó áp dụng đúng cách tưới nước cho cây cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức. Việc tưới nước sẽ càng thiết thực hơn khi đúng lúc cây cần, chứ không phải lúc nào tưới cũng được nhé. 

Bình tưới nước cho cây 9 lít EPOCA

Hướng dẫn chi tiết cách tưới nước cho cây

Để tưới nước cho cây bạn cần hiểu rõ loại cây đó cần bao nhiêu nước, tưới vào lúc nào là hợp lý, tưới như thế nào…. Cụ thể, 9 nguyên tắc tưới nước cho cây gồm:

1. Tìm hiểu đặc tính của cây

Đầu tiên bạn cần tìm hiểu về đặc tính của cây trồng. Bằng cách quan sát bạn có thể tự nghiên cứu nhu cầu của các loại cây cụ thể. Không phải loại cây nào cũng có nhu cầu nước như nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng cho rằng cây nào cũng cần tưới nước mỗi ngày nhé. 

  • Các cây hoa thường không thích đất khô nên cần tưới nước nhiều
  • Cây họ xương hồng có thể sống mà không cần tưới nước trong 1 thời gian nhất định
  • Các loại cây quả mọng cần được giữ ẩm và cần một lượng nước lớn
  • Các loại rau thơm chỉ cần tưới một ít nước thì sẽ có mùi thơm mạnh mẽ
  • Một số loại thảo mộc cần được tưới nhiều nước

Bên cạnh đó, có một số loại cây có xu hướng “ngủ đông”. Vì vậy vào mùa đông bạn không cần tưới nước nhé. 

2. Xác định thời điểm tưới nước

Mặc dù tưới nước theo lịch trình rất dễ dàng và thuận tiện. Tuy nhiên nếu muốn cây phát triển tốt nhất thì đây không hẳn là cách hay để áp dụng. Vì vậy thay vì mỗi ngày tưới 2 lần thì bạn hãy dành thời gian để xem cây của bạn cần tưới nước thường xuyên như thế nào nhé. Kiểm tra đất một cách nhất quán và tìm hiểu tần suất đất có xu hướng khô, sau đó tưới nước theo nhu cầu của cây là tốt nhất. 

Bình xịt tưới cây 575ml cầm tay EPOCA Oceania 50
Bình xịt tưới cây 575ml cầm tay EPOCA Oceania 50

Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu, rễ cây hấp thụ nước tốt nhất vào buổi sáng và buổi tối. Vì vậy bạn nên ưu tiên tưới vào 2 thời điểm này. Không nên tưới nước vào ban đêm vì nước không kịp thoát hết có thể khiến cây dễ bị nhiễm bệnh.

3. Quan sát dấu hiệu của lá

Lá cây là bộ phận cho thấy dấu hiệu cây trồng bị thiếu hay ngập úng nước rõ nhất. Bạn có thể dựa vào việc quan sát lá để điều chỉnh cách tưới phù hợp. Nếu lá có vẻ rũ xuống thì tức là cây đang cần nước. Nếu lá có màu nâu, hoặc một số đã rụng thì thường là cây đang thừa nước. Trong trường hợp quan sát thấy lá cây bị khô thì hãy tưới nước từ từ. Việc tưới nhiều nước lúc này có thể khiến cây bị “bội thực” mà chết.

4. Tưới đẫm nước

Phương pháp tưới đẫm nước | "Cẩm nang" cách tưới nước cho cây
Phương pháp tưới đẫm nước | “Cẩm nang” cách tưới nước cho cây

Với một số loại cây bạn cần phải tưới đẫm nước và tưới cho đến khi nước chảy ra từ đáy chậu. Phương pháp tưới đẫm này sẽ giúp kích thích rễ cây phát triển một cách toàn diện ngay cả phần rễ dưới đáy chậu. Tuy nhiên bạn cần tưới dần dần vào các bộ phận khác nhau trên thân cây, tưới đều xung quanh các khu vực tưới để rễ phát triển cân đối, nước dễ thấm vào đất mà không bị chảy ra ngoài.

5. Kiểm tra độ ẩm

Để cách tưới nước cho cây đạt hiệu quả bạn còn phải kiểm tra độ ẩm. Bởi đa số các cây sinh trưởng và phát triển còn phụ thuộc vào độ ẩm của môi trường. Vì vậy khi tưới cây bạn cần kiểm tra độ ẩm trong đất như thế nào. Hãy ấn ngón tay vào chậu đến ngập đốt thứ 2, nếu cảm thấy khô ở đầu ngón tay thì hãy tưới nước cho cây.

6. Tưới nước vào đất chứ không vào lá cây

Nếu bạn tưới nước lên lá cây thì có thể khiến lá bị mắc các bệnh nấm mốc. Bên cạnh đó, lá bị dính nước dưới ánh mặt trời sẽ xảy ra hiện tượng phản chiếu ánh sáng và đốt cháy lá. Vì vậy cách tưới nước cho cây đúng chuẩn là tưới vào đất chứ không phải vào lá. Nếu chỉ cung cấp nước cho bề mặt đất phía trên mà không đủ nước cung cấp cho rễ ở dưới đáy thì cây không thể phát triển được.

7. Tìm hiểu trọng lượng của chậu cây

Bạn có thể kiểm tra xem chậu cây có đủ nước hay không bằng cách nhấc nó lên sau khi bạn vừa tưới và xem chậu có nặng hay không. Kiểm tra trọng lượng của chậu cây theo định kỳ nếu thấy nó không đủ nặng thì cần bổ sung nước. Phương pháp này phù hợp với các loại cây trồng trong nhà, có kích thước nhỏ.

8. Chú ý đến loại nước bạn sử dụng

Nếu bạn sử dụng một loại nước tưới nhất định trong một thời gian dài mà thấy cây không phát triển khỏe mạnh thì bạn có thể thử đổi sang loại nước khác. Thông thường sử dụng nước mưa để tưới cây là tốt nhất. Nước mưa có những gì tự nhiên nhất mà cây cần nhận được để sinh trưởng. Ngoài ra, nếu cây trồng có kích thước nhỏ, ít tốn nước thì bạn cũng có thể tưới bằng nước đóng chai. Bên cạnh đó, nếu sử dụng nước máy để tưới cây thì bạn cần đổ ra thùng chứa và để nước trong 1 ngày hoặc lâu hơn để các hóa chất trong nước bay hơi trước khi tưới cho cây nhé.

9. Tưới cây bằng bình xịt hoặc bình phun sương

"Cẩm nang" cách tưới nước cho cây đúng chuẩn

Tưới nhanh và mạnh có thể làm rửa trôi đi các chất dinh dưỡng trên bề mặt đất, tàn phá đất trồng gây hại cho cây. Chính vì vậy bạn nên sử dụng các bình xịt hoặc bình phun sương để giúp cây không bị nát mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây nhé. 

"Cẩm nang" cách tưới nước cho cây đúng chuẩn

Hiện nay công ty ZOTU đang phân phối rất nhiều loại bình xịt tưới cây cao cấp của hãng EPOCA được sản xuất tại Italia với nhiều chủng loại và sản phẩm đa dạng từ bình xịt có dung tích nhỏ từ 500ml cho đến những loại bình có dung tích lớn lên đến 21 lít. Nếu bạn quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Hy vọng 9 “cẩm nang” về cách tưới nước cho cây đúng chuẩn mà chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ vào số hotline của công ty ZOTU 0908.044.022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *