Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đúng cách

Trồng lan là một nghệ thuật và người trồng lan là một nghệ nhân. Loại cây này đẹp, lâu tàn nhưng cách chăm sóc lại cầu kỳ và cẩn trọng hơn các loại hoa khác. Để cây lan phát triển tốt, ra hoa đẹp thì cần phải đảm bảo nhiều yếu tố. Nếu là F0 đang “tập tành” chơi lan thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đúng cách bên dưới nhé.

Tổng hợp các kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đúng cách
Tổng hợp các kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đúng cách

5 kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đúng cách

1. Tưới nước

Việc tưới nước cho hoa lan cần phải chú ý đến các vấn đề như độ ẩm, sự thông gió, loài lan, mùa tăng trưởng, nhiệt độ…Với mỗi loài lan thì nhu cầu tưới sẽ nước khác nhau nhưng nhìn chung thì lan nên được tưới nhiều vào mùa nắng, trừ những ngày mưa nhiều. Vì đây là mùa sinh trưởng của lan.

Khi hoa lan đang phát triển tích cực thì tưới nước 2 lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Khi hoa lan nghỉ ngơi thì chỉ cần tưới nước mỗi tuần 1 lần là đủ. Tuy nhiên, nếu thân cây bị héo và lá khô thì cần bổ sung nước cho cây. Bên cạnh đó mỗi lần tưới không nên tưới quá nhiều tránh làm ngập úng, thối rễ. 

⇒ Tham khảo 👉: Các loại bình xịt tưới lan tốt nhất hiện nay

Nước để tưới lan không quá mặn, phèn và độ PH dưới 5,6. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới vào buổi trưa nắng nóng. Ngoài ra, hầu hết hoa lan đều thích độ ẩm từ 60 – 80%. Để đạt được điều này thì có thể phun sương thường xuyên với nước hoặc sử dụng máy làm ẩm.

Kỹ thuật tưới nước cho cây lan | Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đúng cách
Kỹ thuật tưới nước cho cây lan | Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đúng cách

2. Ánh sáng

Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan được nhiều người “truyền tai nhau” là chú trọng về ánh sáng. Bởi yêu cầu quan trọng nhất khi trồng lan chính là ánh sáng. Theo nguyên tắc chung thì hoa lan là loại cây có cường độ ánh sáng thấp. Vì vậy nếu để lâu trong chỗ rợp, trong nhà thì cây lan sẽ yếu, dễ bị bệnh và không thể ra hoa. Tuy nhiên cũng không nên để chậu lan hướng trực tiếp ra ánh ánh mặt trời mà cần có giàn che.

Ngoài ra mỗi loài lan lại có nhu cầu ánh sáng khác nhau. Với lan hồ điệp thì cần phải có mái che. Vì lá của chúng có thể bị cháy nếu trồng dưới ánh sáng mạnh. Với lan Cattleya thì cần 50% ánh nắng cho quá trình sinh trưởng và ra hoa của chúng đúng cách. Với lan rừng thì phải thoáng gió, có bóng râm vì chúng không ưa ánh sáng mạnh. Còn với lan Wanda, Denrobium, Sobralia,.. thì cần 70% hoặc 100% nắng để ra hoa. Tốt nhất bạn khi mua lan, bạn cần hỏi người bán cây tên gì để có cách chăm sóc phù hợp.

3. Bón phân

Khi bón phân cho lan cần sử dụng phân bón lỏng và pha loãng tưới vào cây. Và chỉ nên bón phân khi cây đang hoạt động tăng trưởng. Trong giai đoạn này nên bón phân 2 lần 1 tháng sẽ thúc đẩy cho sự phát triển lành mạnh và nở hoa đẹp hơn. Khi cây đang trong giai đoạn nghỉ dưỡng thì giảm thiểu bón phân. Khi cây đã đâm chồi hoa hay nụ thì cũng không cần bón nữa.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử nghiệm xem thực sự hoa lan bạn trồng hợp với loại phân bón nào. Nếu dùng thử nghiệm thì tốt nhất trong một thời gian ngắn không nên thử nghiệm nhiều loại mà nên cách ly để đảm bảo mức độ hiệu quả. Có thể bón thành nhiều đợt khác nhau nhưng tuyệt đối không được bón phân với hàm lượng cao, mật độ dày. Điều này sẽ làm cho hoa lan bị ngộ độc phân bón đấy. Đồng thời không bón phân khi nhiệt độ cao hơn 30 độ C. Khi cây đang èo uột, vàng úa thì không nên bón phân, tưới nhiều nước.

Ngoài ra, bạn có thể dùng riêng hoặc trộn lẫn hỗn hợp giá thể để giúp lan có thể dưỡng chất. Bên cạnh đó, kinh nghiệm chăm sóc hoa lan của một số người còn là phun B1, tưới nước gạo,…

4. Chất liệu môi trường nuôi trồng

Theo kinh nghiệm chăm sóc hoa lan, khi trồng bạn cần phải đặc biệt chú ý đến giá thể trồng. Cần phải chọn những loại phù hợp với lan, gần gũi với môi trường thiên nhiên mà lan thường sống. Hai loại giá thể thích hợp nhất để trồng lan rừng là gỗ và dớn. Trong đó dớn có dớn sợi, dớn vụn. 

5. Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh cho lan | Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đúng cách
Phòng trừ sâu bệnh cho lan | Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đúng cách

Nếu thấy cây bị bệnh hãy cách ly ra khỏi vườn, lấy cây ra khỏi chậu, cắt bỏ phần thối và xử lý bằng thuốc men cho từng loại lan (Dùng thuốc phải nghiên cứu và chỉ sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì). Tiếp theo là treo cây ở nơi mát mẻ và ngưng tưới nước 1 ngày. Sau đó xử lý kích rễ tùy theo từng loại lan cho đến khi cây ổn định mới đưa vào chậu trồng tiếp.

Gợi ý: Nếu bạn có nhu cầu về bình phun xịt thuốc cho Lan thì hãy tham khảo 👉 Bình phun xịt vòi dài 3-10 lít EPOCA Solare 3, sản xuất tại Italia

Bên cạnh đó các loại kiến có thể mang sâu bọ và bệnh tật cho lan. Vì vậy bạn nên diệt kiến bằng cách rắc Diazinon granule vào chậu và xung quanh nơi để lan. Để phòng ngừa rệp nhện bạn có thể bẻ vài cành khuynh diệp nhỏ treo vào cây hoặc dùng dầu thấm vào bông gòn để vào chậu lan. Ngoài ra, bạn có thể rắc bột chống nấm vào chồi hoa Vanda, Ascocendas, Hồ điệp để ngăn ngừa mầm hoa bị chột. 

Một số kinh nghiệm chăm sóc hoa lan khác

  • Không nên ghép quá dày, nên ghép các cây lan cùng tuổi
  • Không di chuyển cây lan thường xuyên
  • Nên chọn chậu trồng có lỗ để tạo thoáng cho rễ
  • Nên làm thêm vài thanh tre hoặc gỗ cắm vào chất trồng và cột 1 đầu vào sợi móc treo, sau đó cố định cây vào thanh tre
  • Không trồng gốc quá sâu, chỉ nên đặt gốc lan nhẹ nhàng lên trên giá thể trong chậu
  • Nên thay chậu lan 2 năm 1 lần

Trên đây là những kinh nghiệm chăm sóc hoa lan mà chúng tôi tổng hợp được. Nếu bạn có kinh nghiệm nào hay, độc đáo thì để lại comment bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *